Nguyên nhân & Khắc phục Điều hòa không lạnh chuẩn nhất

Rate this post

Thời tiết càng ngày càng nóng dần lên do sự biến đổi khí hậu nghiêm trọng là tình trạng xảy ra khắp thế giới chứ không chỉ riêng tại ngôi nhà nhỏ của bạn. Việc sử dụng điều hòa đang dần trở nên phổ biến trong đại đa số các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, việc điều hòa không lạnh cũng là việc hết sức bình thường bởi khá nhiều nguyên nhân gây tác động. Để làm sao khắc phục được tinh trạng không lạnh, lạnh không sâu, mở điều hòa lên nhưng không chạy … thật sự rất là bực bội đúng không ? Qua bài viết này, Việt Tín sẽ giúp cho quý vị có cái nhìn đúng nhất và cách khắc phục triệt để tình trạng của điều hòa không lạnh thật chuẩn nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Để thực sự hiểu và khắc phục những căn bệnh lạ ở máy điều hòa thì bạn cũng cần có chút thông tin nhất định về cách hoạt động của nó hay nguyên lý hoạt động để biết được tâm bệnh của em nó mà sửa chữa. Sau đây là nguyên lý hoạt động hiểu theo một cách đơn giản nhất là:

Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.

Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.

Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Các dấu hiện cho thấy điều hòa không lạnh

Khi đã nắm vững một chút kiến thức về cách mà máy điều hòa không lạnh, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân của nó và cố gắng khắc phục nhanh chóng nhất.

Các dấu hiện cho thấy điều hòa không lạnh
Các dấu hiện cho thấy điều hòa không lạnh

Điều hòa vẫn sáng đèn nhưng không lạnh

 • Cách nhận biết dễ dàng nhất là khi bạn bật điều hòa lên thì đèn tín hiệu của máy vẫn sáng, có tiếng máy chạy hay cánh máy vẫy vẫn đóng mở. Đôi khi, bạn cảm thấy gió trong điều hòa vẫn thổi nhưng nhiệt độ trong phòng lại không mát.
 • Dấu hiệu khác nữa là khi bật điều hòa thì tiếng máy chạy tự nhiên lớn hơn bình thường tuy nhiên điều hòa vẫn lại không mát. Điều này cho thấy, điều hòa đang có vấn đề hay hỏng hóc, sự cố ở bên trong hệ thống cần xử lý kịp thời.
 • Bạn bật điều hòa thấy máy vẫn chạy và hoạt động bình thường, tuy nhiên cả tiếng đồng hồ sau phòng vẫn không mát.

Dàn nóng, dàn lạnh bên ngoài không được vệ sinh, bám bẩn

Dàn nóng, dàn lạnh bên ngoài không được vệ sinh, bám bẩn
Dàn nóng, dàn lạnh bên ngoài không được vệ sinh, bám bẩn

Nguyên nhân:

 • Ở trường hợp này ít khi xảy ra với các máy điều hòa mới mua nhưng đối với những thiết bị đã sử dụng được từ 1 ~ 2 năm trở đi mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ gây tích tụ nhiều bụi bẩn trong máy điều hòa không khí, đặc biệt là ở bộ phận lưới lọc.

Cách khắc phục: 

 • Trước mắt thì bạn có thể tự tháo vỏ dàn lạnh rồi lấy lưới lọc ra vệ sinh bằng nước và tiếp tục sử dụng.
 • Tốt nhất bạn nên tổng vệ sinh máy ở cả cục lạnh và cục nóng để máy hoạt động tối ưu nhất.

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas
Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân

Điều hòa hoạt động lâu năm hoặc trong quá trình lắp đặt hay lúc bảo dưỡng định kỳ không đúng tiêu chuẩn làm hệ thống gas trong ống bị rò rỉ dẫn đến điều hòa bị thiếu hoặc hết gas nhanh chóng. Khí gas trong điều hòa giúp hấp thu nhiệt và tản nhiệt ra ngoài, vì vậy thiếu gas sẽ làm điều hòa không lạnh. Máy lạnh bị thiếu gas sẽ có các biểu hiện như sau:

 • Máy lạnh hoạt động nhưng không lạnh hoặc ít lạnh
 • Dàn lạnh bị chảy nước
 • Ống đồng xuất hiện tuyết bám xung quanh
 • Đối với các dòng máy lạnh tân tiến có đèn báo lỗi chớp tắt

Cách khắc phục:

 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất Gas để kiểm tra xem bình gas có thiếu không và thiếu bao nhiêu. Để từ đó bơm bổ xung lượng ga tương ứng.
 • Kiểm tra ống đồng, các mối hàn xem có bị rỉ hay hở không bằng bọt xà phòng. Nếu có thì xử lý bằng phương pháp hàn hoặc cắt bỏ thay mới.
 • Nếu bạn không đủ kinh nghiệm và khả năng xử lý thì tốt hơn bạn hãy gọi đến dịch vụ chuyên nghiệp để kịp thời kiểm tra máy và nạp gas cho điều hòa nhà bạn.

Điều hòa không lạnh sâu là như thế nào

Nguyên nhân

 • Điều hòa lạnh sâu có nghĩa là điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh chỉ sau 5-10 phút.
 • Điều hòa lạnh sâu có thể làm lạnh 20-250C mà không cần chạy hết công suất.

Cách khắc phục:

Vậy, điều hòa lạnh sâu là điều hòa vận hành khỏe, làm lạnh nhanh và hiệu quả. Điều hòa lạnh sâu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hãng sản xuất, cách lắp đặt, vị trí lắp đặt cục nóng và cục lạnh, tuổi thọ điều hòa, diện tích phòng…

Điều hòa bị hỏng bảng mạch

Điều hòa bị hỏng bảng mạch
Điều hòa bị hỏng bảng mạch

Nguyên nhân:

Bảng mạch được so sánh như bộ phận đầu não của điều hòa, giúp điều khiển toàn bộ hoạt động của điều hòa, bao gồm các phím chức năng và đèn báo hiệu. Bảng mạch bị lỗi sẽ làm điều hòa không hoạt động được.

Bảng mạch bị hư hỏng có thể do nhiều nguyên nhân như chịu lực va đập mạnh; chập cháy bảng mạch do côn trùng làm ổ, nhiễm nước…

Cách khắc phục:

Nếu điều hòa nhà bạn mắc phải tình trạng này là thì hãy tìm kiếm và liên hệ với trung tâm bảo trì, bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp để được thay thế bảng mạch.

Điều hòa bị hỏng tụ điện

Tụ điện là thiết có tác dụng hỗ trợ kích một nguồn điện cho block của máy điều hòa có thể hoạt động. Khi tụ điện bị hư hỏng sẽ làm block không hoạt động khiến cho điều hòa cũng thể hoạt động hay làm mát theo.

Nguyên nhân:

 • Nguyên nhân đầu tiên là do điều hòa hoạt động quá công suất, nhiệt độ bên trong điều hòa tăng cao làm hư hỏng linh kiện. Điều hòa chạy ở nhiệt độ thấp, dưới 200C trong thời gian dài cũng làm hư hỏng tụ điện.
 • Có thể nguồn điện của gia đình không được ổn định, khiến điều hòa bật tắt liên tục cũng khiến tụ bị hỏng.

Cách khắc phục:

 • Thay tụ điện mới, điều hòa sẽ hoạt động như bình thường. Để giảm thiểu việc hư hỏng trụ, bạn nên bật nhiệt độ ở mức 25-270C, không nên để nhiệt độ quá lạnh sẽ dễ làm tụ bị hư hỏng.
 • Nếu đã thay rồi mà nguồn điện nhà bạn chập chờn, không ổn định bạn nên lắp thêm cục ổn áp để đảm bảo nguồn điện luôn ở mức 220V/100V giúp các thiết bị điện hoạt động tốt, tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện năng.

Nguồn điện yếu, không ổn định

Nguồn điện yếu, không ổn định
Nguồn điện yếu, không ổn định

Nguyên nhân:

 • Mùa hè là mùa mà nhu cầu sử dụng các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, tủ lạnh, quạt tăng cao dẫn đến hiện tượng quá tải điện.
 • Nguồn điện không ổn định làm cho lốc máy bị nóng lên dẫn tới việc làm lạnh kém hoặc không hoạt động.

Cách khắc phục:

 • Việc lắp ổn áp để ổn định điện áp trong gia đình sẽ hỗ trợ và giúp cho việc hoạt động của điều hòa ổn định hơn.
 • Đồng thời bạn cũng nên tắt bớt một số thiết bị không sử dụng tới nếu không thật sự cần thiết như điều hòa, tủ đông, máy giặt, loa, bếp điện cùng một thời điểm dễ dẫn tới quá tải điện.

Sử dụng điều khiển điều hòa sai chế độ 

Nguyên nhân:

Hiện nay, việc sử dụng điều hòa có thể rất khó với một số người lớn tuổi nên gặp trường hợp lỡ tay chọn nhầm chức năng như quạt hay sưởi thì chắc chắn điều hòa sẽ không được mát. Theo tiêu chuẩn thì điều hòa sẽ có các chức năng với ký hiệu khác nhau như:

 • Cool: Hình bông tuyết (chế độ làm lạnh và sâu nhất)
 • Dry: Hình giọt nước (chế độ làm giảm độ ẩm trong phòng)
 • Auto: Hình ba dấu (chế độ tự động cài đặt)
 • Heat: Hình mặt trời (chế độ sưởi ấm)

Cách khắc phục:

 • Việc chọn nhiệt độ không phù hợp, ví dụ chọn nhiệt độ quá cao trong khi nhiệt độ môi trường nóng bức cũng làm bạn cảm thấy không mát.
 • Kiểm tra xem bạn có đang bật chế độ Heat (chế độ sưởi ấm) không, nếu có hãy tắt đi và chuyển sang 1 trong 3 chế độ: Cool, Auto, Dry để có thể làm mát phòng.
 • Có thể tham khảo sách hướng dẫn của hãng hoặc hỏi người thân để được giải đáp.

Vị trí lắp máy lạnh không đúng kỹ thuật, vị trí

Nguyên nhân:

 • Máy điều hòa của bạn lắp đặt vị trí không phù hợp như trên bức tường có nắng chiếu trực tiếp cũng ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của máy. Lý do là tường hấp thụ quá nhiều nhiệt lượng làm nhiệt độ tăng cao, máy lạnh phải tập trung cân bằng nhiệt độ bức tường trước khi làm lạnh không khí trong phòng.
 • Còn nếu điều hòa được lắp vào góc phòng, vị trí khuất sẽ khiến cho điều hòa phải hoạt động liên tục nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.
 • Nếu có quá nhiều vật cản như tủ đồ, kệ sách sẽ làm cản trở đường lưu thông của hơi lạnh.

Cách khắc phục:

 • Trước khi lắp đặt, bạn cần phải tìm hiểu kỹ hoặc nhờ nhân viên lắp đặt tư vấn kỹ càng để chọn vị trí lắp giàn lạnh lý tưởng nhất.
 • Máy lạnh cũng cần được lắp nơi thông thoáng và tránh vật cản.
 • Có thể thuê dịch vụ thay đổi vị trí đặt máy điều hòa nhanh chóng

Công suất máy lạnh không đáp ứng đủ

Nguyên nhân:

Tại Việt Nam, hầu hết các dòng điều hoà đều được thiết kế để hoạt động tốt nhất với nguồn điện từ 200 – 230V. Bởi thế khi chọn công suất máy lạnh, bạn nên chú ý đến một số yếu tố trong phòng như diện tích phòng, số lượng người sử dụng, vật liệu xây tường.

Diện tích phòng và số lượng người sử dụng càng nhiều thì phải chọn máy có công suất càng lớn. Ngoài ra, bạn phải tính đến khả năng hấp thụ nhiệt của trần và tường trong phòng, nếu tường và trần được xây dựng bằng vật liệu cách nhiệt sẽ ít hấp thụ nhiệt bên ngoài từ đó giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu cũng như công suất hoạt động liên tục của máy.

Cách khắc phục:

Dưới đây là tiêu chuẩn lắp đặt công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng:

 • Phòng dưới 15m2 nên sử dụng máy lạnh có công suất 9000 BTU.
 • Phòng từ 15 – 20m2 nên sử dụng máy lạnh có công suất 12000 BTU.
 • Phòng từ 20 – 30m2 nên sử dụng máy lạnh có công suất 18000 BTU.
 • Phòng từ 30 – 40m2 nên sử dụng máy lạnh có công suất 24000 BTU

Công ty Việt Tín – địa chỉ uy tín chuyên sửa chữa điều hòa tại Hà Nội

Vì sao nên lựa chọn công ty Việt Tín để sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

CTY Việt Tín là đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa điện tử, điện lạnh tại Hà Nội và các địa bàn lân cận. Trong nhiều năm qua, Việt Tín đã xây dựng được vị thế số 1 của mình trong lĩnh vực, sữa chữa điện nước, thiết bị gia dụng và được khách hàng sử dụng dịch vụ tin tưởng, ưa chuộng với ưu thế nổi bật như sau:

 • Là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực sửa chữa điện tử, điện lạnh. Phục vụ khách hàng trên khắp các quận, huyện tại Hà Nội.
 • Sở hữu đội ngũ thợ sửa chữa điện nước tay nghề cao, có trách nhiệm trong công việc, xử lý công việc nhanh chóng, gọn gàng, chính xác.
 • Trang thiết bị sửa chữa chuyên dụng, đảm bảo khắc phục triệt để các sự cố.
 • Cam kết sử dụng vật tư, linh phụ kiện chính hãng, chất lượng cao.
 • Áp dụng chính sách bảo hành dịch vụ, vật tư. Thời gian bảo hành sửa chữa lâu dài.
 • Đội ngũ kỹ thuật túc trực 24/7, có mặt chỉ sau 15′ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn tận tình, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc khách hàng đặt ra.
 • Chi phí sửa chữa phải chăng, cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình sửa chữa, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Quy trình sửa chữa, bảo dưỡng định kì điều hòa của Việt Tín

Sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa của CTY Việt Tín luôn đi theo quy trình bài bản, khoa học, không những giúp công việc bảo hành diễn ra suôn sẻ nhanh chóng mà còn đảm bảo chất lượng sửa chữa tối ưu nhất.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Sau khi tổng đài tiếp nhận thông tin sửa chữa, bảo hành từ khách hàng qua tổng đài hoặc hotline 0917.931.041, hệ thống chăm sóc chăm sóc khách hàng sẽ chuyển toàn bộ thông tin, nhu cầu của khách hàng đến bộ phận kỹ thuật.

Bước 2: Kiểm tra, báo giá

Bộ phận kỹ thuật sẽ trực tiếp có mặt tại nhà để kiểm tra thiết bị đang gặp sự cố trong vòng 30 phút. Kỹ thuật viên kiểm tra lỗi hỏng hóc của điều hòa nhà bạn và đưa ra phương án khắc phục và báo giá chi tiết.

Bước 3: Tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng

Sau khi đã thống nhất và đi đến thỏa thuận với khách hàng, kỹ thuật viên sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay thế linh phụ kiện ngay tại nhà cho khách hàng. Sau khi hoàn thành công việc, kỹ thuật viên sẽ lắp ráp lại thiết bị như vị trí ban đầu và vệ sinh máy sạch sẽ.

Bước 4: Bàn giao và thanh toán

Kiểm tra hoạt động của điều hòa, bàn giao cho khách hàng. Khách hàng thanh toán theo như hóa đơn phía công ty cung cấp.

Bước 5: Bảo hành điều hòa

Cấp phiếu bảo hành và hướng dẫn cách sử dụng điều hòa từ đúng chuẩn nhất.

Quý khách hàng sử dụng điều hòa hay bất kể thiết bị gia dụng nào mà có bất cứ hư hỏng gì, trục trặc nào thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ chuyên sửa chữa điện nước của Công ty sửa điện nước tại Hà Nội Việt Tín chúng tôi qua hotline 0917.931.041 để được tư vấn và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI

ĐT: 0917931041

Email: chuyensuachuadiennuoc15@gmail.com

Địa Chỉ: số 252, Đường Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *